5 câu hỏi cho bản thân trước khi ghi âm

Trước khi ghi âm cho dự án của mình, việc nắm vững những điều cơ bản là rất quan trọng. Để có một bản thu âm chất lượng, bạn cần có một giai đoạn chuẩn bị thu âm chu đáo. 

Âm thanh là một trong những yếu tố quan trọng nhất của một bộ phim,chất lượng âm thanh kém sẽ khiến bộ phim đó không được đón nhận. Mặc dù các thiết bị hiện đại có thể giúp bạn có được âm thanh tốt, nhưng bạn vẫn cần nắm vững những gì cần được nghe khi thu âm để tránh tạo ra lỗi khi quay.

Và đây là những câu hỏi cho bản thân trước khi ghi âm:

Âm thanh ở địa điểm như thế nào?

Âm thanh có ở khắp mọi nơi. Kể cả khi bạn quay hình trong một căn phòng yên tĩnh ở nhà, bên một con phố bận rộn, luôn có những âm thanh mà bạn không muốn chúng lẫn vào. Trước khi bạn ra ngoài quay phim, hãy liệt kê những âm thanh ở địa điểm đó mà bạn có thể phải đối phó. Đó có thể là tiếng người đi bộ nói chuyện trên vỉa hè, tiếng lũ trẻ đùa nghịch ở sân chơi gần đó, hay tiếng ầm từ đường cao tốc, trong trường hợp này tôi gợi ý bạn thu âm lời thoại trong phần hậu kì (ADR).

Có rủi ro âm thanh nào không?

Bạn không thể hoàn toàn kiểm soát những âm thanh như chuông báo động, điện thoại, còi ô tô, còi hiệu tàu hỏa, âm thanh từ các thiết bị. Tuy nhiên, biết trước rủi ro những âm thanh đó có thể xuất hiện và chen vào đoạn ghi âm sẽ giúp bạn và đạo diễn có sự chuẩn bị tốt hơn. Nếu bạn có khả năng kiểm soát dù chỉ ít thôi, bạn có thể rút phích cắm và tắt các thiết bị, rút dây điện thoại bàn.

Tủ quần áo có làm ảnh hưởng đến âm thanh?

Một vài chất liệu vải gây ra rất nhiều tiếng ồn và nếu diễn viên của bạn mặc đồ may từ những chất liệu đó, bạn sẽ có khoảng thời gian làm việc rất khó khan đấy. Nếu bạn quay một bộ phim, bạn sẽ có thể kiểm soát được trang phục của diễn viên. Nhưng nếu bạn quay phóng sự hay tin tức, bạn cần có sự sáng tạo để tìm cách đặt mic sao cho phù hợp. Đặc biệt, bạn phải bằng mọi giá tránh để diễn viên mặc áo gió.

Tôi có đang sử dụng những dụng cụ gây ồn?

Cho diễn viên làm hành động gì đó sẽ giúp những cảnh đối thoại bớt nhàm chán hơn. Nhưng những tiếng sột soạt từ giấy hay đồ thủy tinh sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng âm thanh. Bạn cần xác định xem những dụng cụ gây ra tiếng ồn đó có thật sự cần thiết không vì nếu không, bạn hoàn toàn có teher đổi sang dùng dụng cụ khác phù hợp hơn.

Tiếng bước chân sẽ ảnh hưởng tới âm thanh?

Những loại sàn nhà và kiểu giày khác nhau sẽ tạo ra tiếng bước chân khác nhau. Đôi khi, đây có thể trở thành một rắc rối khi bạn đang cố thu lại âm thanh trong trẻo. Nếu bạn quay phim ở một địa điểm có sàn đá hoa cương, còn nhân vật của bạn lại đi giày cao gót thì tiếng bước chân sẽ khá to và sẽ gây khó khăn cho bạn. Vậy nên, bạn cần quan tâm tới tiếng bước chân khi ghi âm. Sàn nhà gỗ có thể gây ra tiếng cọt kẹt và cả những âm thanh khác nữa. Nếu bạn muốn làm giảm âm thanh do bước chân gây ra, Harrod gợi ý bạn nên sử dụng Hush Heels, miếng dán đế giày bằng bọt khí.

Nếu bạn còn thắc mắc về những điều trước khi thu âm, hãy cho chúng tôi biết bằng cách comment bên dưới.

Theo dõi
thông báo
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Contact Me on Zalo