Thế giới điện ảnh – Các dãy ký tự G,H,I, K.

Ký tự G

Group Shot: Mô tả khuôn hình được lấy từ 4 đối tượng trở lên, có thể là góc máy Toàn, Trung và có thể là Cận cảnh. Kích cỡ của hình ảnh phụ thuộc vào kích cỡ của ống kính máy quay.

Ký tự H

Hand – Held Camera: Thuật ngữ mô tả chủng loại máy quay, được người quay phim cầm trên tay khi quay

HDTV (High Definition Television) Thuật ngữ nói về một chuẩn hình ảnh, có độ phân giải với chất lượng hình ảnh sắc nét và âm thanh sống động mà chúng ta hay gọi là chuẩn HD.

Head- on Shot: Cảnh quay có hành động diễn tiến thảng về hướng máy quay

High Hat/ Hi Hat: Loại chân máy thấp, dùng để quay những góc quay thấp. Đôi khi được đặt âm dưới đất, để tạo nên hiệu quả tốt nhất cho góc quay đó

HMI (Hydrargium Medium Iodide) Đèn cường độ cao, dùng để mô phỏng ánh sáng ban ngày

Honey Wagon: Là một dạng xe kéo, Trong toa xe rộng có trang bị phòng tắm, phòng  thay đồ cho diễn viên, loại xe này thường được sử dụng khi đi quay ở những nơi xa xôi, thiếu tiện nghi.

Hubba – Hubba: Âm thanh của diễn viên quần chúng trong 1 cảnh quay, do trợ lý đạo diễn điều khiển

Ký tự I

Insert: Miêu tả một cận cảnh riêng biệt nhằm tạo nên sự nổi bật của một đồ vật trong diễn tiến của cảnh diễn. Nó có thể là một bức hình, một chiếc đồng hồ, một khẩu súng, một món nữ trang..vv.. Và có thể nó cũng là một cảnh quay dùng để nối chen vào giữa các phân đoạn phim

Insert Car: Một chiếc xe được chế tạo đặc biệt để quay những cảnh di chuyển, Nó có thể là một chiếc xe tải trang bị máy phát điện cùng các thiết bị ghi âm, ghi hình khác.

In Sync: Là thuật ngữ chỉ máy quay phim và âm thanh chạy đồng thời trên một tốc độ quay cà ghi

IPS ( Inches Per Second) Là đơn vị đo tốc độ thu của băng âm thanh. Với máy thu Analog dùng băng 1/4 inch và chạy với tốc độ 7 1/2 Inches /Second

Iris In: Hiệu qua hình ảnh nổi lên từ một điểm sáng trên màn hình đen và từ từ sóng to lên toàn màn hình. Ngày trước thủ thuật này được thực hiện trong phòng lab quang học, nhưng ngày nay chúng được thực hiện bởi những phần mềm ứng dụng kỹ xảo kỹ thuật số.

Iris Out: Là thủ thuật làm ngược lại với Iris In, có nghĩa màn hình sẽ từ từ thu nhỏ lại và biến mất trên màn hình

Ký tự K

Key Light: Nguồn sáng chính chiếu vào đối tượng trên bối cảnh quay, ngoài ra nó cũng là tên gọi của phần mềm loại bỏ phông xanh trong phần mềm kỹ xảo Adobe After Effects.

Key Background: Là thuật ngữ dùng miêu tả thủ thuật loại bỏ nền xanh Background phía sau nhân vật, thủ thuật này còn gọi là Chroma Key. Nó được ứng dụng rộng rãi trong kỹ thuật xây dựng  phim trường ảo.

Viết một bình luận