Hướng dẫn khử noise trong Premiere

Producer Vietnam
By Producer Vietnam 10 Min Read

Bạn đang không biết khử noise trong Premiere? Lọc tạp âm hay khử noise trong Premiere như thế nào? Bạn đang dựng phim cưới mà có quá nhiều noise ? Đây là câu hỏi của nhiều dựng phim khi xử lý những video bị nhiễm nhiều tạp âm. Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng như vậy, cùng xem ngay bài viết này của producer.vn nhé. Chúng tôi sẽ Hướng dẫn khử noise trong Premiere cho bạn.

Tìm hiểu về tạp âm (Noise)

Tạp âm noisetiếng ồn là âm thanh không mong muốn và thường xuyên xuất hiện trong các tệp video và âm thanh. Âm thanh lớn xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn không được coi là tiếng ồn xung quanh.

Sự xuất hiện của tiếng ồn chủ yếu do các yếu tố khách quan của môi trường xung quanh gây ra. Đôi khi tiếng ồn xảy ra do sự chủ quan của người sử dụng thiết bị. Thiết bị ghi âm hiện đại có khả năng xóa một phần hoặc toàn bộ âm thanh ngay sau khi bạn ghi âm.

2. Ưu, nhược điểm của khử noise trong video

Ưu điểm

  • Khử noise giúp tăng độ nét, và độ chi tiết của video.
  • Giúp video trông mịn màng và đẹp hơn.

Nhược điểm

  • Video không còn độ chân thực, trong trẻo so với hình ảnh gốc khi quay.

Một vài lưu ý khi bắt đầu ghi âm

Trong quá trình ghi video và âm thanh, bạn cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhất định để đảm bảo nguồn nhạc chất lượng tốt nhất cho các tệp đầu vào của mình. Có phần mềm lọc tiếng ồn không có nghĩa là bạn lạm dụng nó.

Trong nhiều trường hợp, bạn không thể xử lý nhiễu trong video do chủ quan của mình. Để áp dụng tốt nhất bộ lọc noise trong phần mềm Adobe Premiere, bạn cần đảm bảo các yếu tốt sau:

  • Âm thanh chính phải rõ ràng. Để lọc tiếng ồn tốt nhất, âm thanh chính của video phải to và rõ ràng. Đối với các tệp âm thanh hoặc video quá thấp và không nghe được, tính năng lọc âm thanh không còn hiệu quả.
  • Giữ tiếng ồn ở mức thấp nhất có thể. Tiếng ồn để được loại bỏ một cách hiệu quả cần phải càng nhỏ càng tốt. Nếu tiếng ồn lớn, nặng và dày thì không thể loại bỏ hết được. Nếu bạn cố gắng loại bỏ nó, nó sẽ thay đổi âm thanh chính trong video.

Trong quá trình quay video và ghi âm, bạn cần cố gắng để file đầu vào có chất lượng tốt nhất. Nếu có thể, hãy thử che để giảm tiếng ồn xung quanh. Sử dụng micrô có khả năng lọc tiếng ồn là một cách tiếp cận hiệu quả, nhưng nó lại tốn kém.

Nếu bạn đang ở trong một môi trường ồn ào, hãy cố gắng nói to và rõ ràng, đồng thời để đầu thu gần nguồn nhạc phát âm thanh. Hãy nhớ lại rằng lọc nhiễu trong Premiere chỉ là phương án cuối cùng khi không còn cách nào khác.

Cách khử noise trong Premiere

Phương pháp lọc nhiễu trong các buổi chiếu sớm được sử dụng phổ biến nhất. Vì Premiere là phần mềm chỉnh sửa video, bạn có thể làm việc với chỉnh sửa video cũng như là cách khử tiếng ồn. Xử lý âm thanh trong Premiere chỉ mất vài phút và các bước để loại bỏ tiếng ồn như sau:

Bước 1: Thêm video vào premere

Đầu tiên bạn cần thêm video vào Premiere, sau đó đưa video vào trình chỉnh sửa video của Pemiere. Trên thanh dòng thời gian, đảm bảo có 2 thuộc tính: video và âm thanh. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, bạn cần mở phần mềm thử giọng và thực hiện bước 2.

Bước 2: Liên kết các buổi ra mắt và thử giọng

Bây giờ chúng ta sẽ tiếp tục và liên kết Premiere với Audition. Để làm điều này, hãy làm như sau: Từ khu vực dòng thời gian đầu tiên. -> Nhấp chuột phải vào thanh âm thanh -> chọn Chỉnh sửa Clip trong Audition. Lúc này, phần mềm đầu tiên sẽ kết nối với buổi thử giọng để xử lý phần âm thanh của video.

Bước 3: Chọn các mẫu nhiễu trong video

Bước tiếp theo bạn cần làm trong Audition là lấy mẫu tiếng ồn. Lưu ý rằng bạn chỉ chọn phần âm thanh có tạp âm, không có âm thanh chi phối trong đó. Để làm điều này, hãy làm như sau:

  • B1: Trong trình chỉnh sửa của Audition (1), bạn có thể phóng to âm thanh trong video bằng cách cuộn vào giữa. Bạn cần phóng to khu vực có nhiều nhiễu để chọn nhiễu dễ dàng hơn
  • B2: Trên thanh trượt dòng thời gian (2), bạn chọn kéo thanh trượt đến vùng có nhiều tiếng ồn nhất.
  • B3: Chọn mẫu chứa nhiễu bằng cách đặt chuột vào vùng biên tập. Quét vùng chọn chỉ chứa nhiễu để giới hạn vùng lấy mẫu

Bước 4: Ghi lại mẫu tiếng ồn

Sau khi bạn chọn tiếng ồn để sử dụng làm mẫu. Bây giờ bạn cần xác nhận với phần mềm rằng đây là mẫu nhiễu điển hình mà bạn muốn Audition loại bỏ. Bạn thao tác như sau: Trên Menu Bar -> Effects -> Noise Reduction / Restore. -> Ở phần này bạn chọn Capture Noise Print (shift + P) để ghi nhớ kiểu nhiễu

Bước 4: Chọn tất cả âm thanh bạn muốn xóa

Bây giờ bạn cần chọn phần âm thanh mà bạn muốn loại bỏ tạp âm. Nếu chỉ một phần nhỏ của âm thanh bị nhiễu, hãy chọn phần đó như trong bước 3. Nếu toàn bộ video của bạn có tạp âm thì bạn có thể chọn tất cả tạp âm bằng cách nhấn Ctrl + A để chọn tất cả tạp âm

Bước 5: Lọc tiếng ồn trong công chiếu

Sau khi lấy mẫu và chọn vùng âm thanh có tạp âm, bạn cần loại bỏ chúng. Để thực hiện việc này: Trên thanh menu -> Hiệu ứng -> Giảm / Khôi phục tiếng ồn. -> Giảm nhiễu (Quy trình) … Phím tắt Ctrl + shift + P.

Một bảng quản lý hiện ra, bạn tiếp tục điều chỉnh các thông số và chọn Màn hình trước khi chọn áp dụng. Nếu trong các thành phần bình thường, bộ lọc âm thanh của bạn bị mất hoặc thay đổi âm thanh chính. Lúc này bạn phải giảm độ mạnh của bộ lọc nhiễu, đôi khi nhiều lần. Xem thêm hướng dẫn trong video bên dưới.

Bước 6: Lưu video bị nhiễu

Cuối cùng, khi mọi thứ đã hoàn tất, hãy nhấn Ctrl + S để lưu âm thanh bị giảm âm trong buổi ra mắt. Các âm thanh đã xóa sẽ tự động được cập nhật lên premere và không có cài đặt nào trong premere sẽ bị thay đổi và hoàn thành bước khử tiếng ồn trong Premiere.

Trên đây là bài viết hướng dẫn khử noise trong Premiere. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích đến bạn, nếu bạn có bất kỳ khó khăn nào khi sử dụng phần mềm này, hãy để lại bình luận bên dưới nhé! Chúc các bạn thành công

Share This Article