Bạn đã chán với làm phim hoạt hình motiongraphic thì hay thử Hoạt hình stop motion là một trong những thể loại lâu đời nhất trong ngành giải trí. Trong khi cách làm phim 3D và thậm chí 4D dần trở nên phổ biến thì mức độ phổ biến của hoạt hình stop motion vẫn không hề giảm sút. Vậy làm thế nào để tạo ra được một video stop motion ? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Video stop motion là gì?

Stop Motion được thực hiện bằng cách chụp ảnh từng người một rồi ghép lại thành phim. Chuyển từ tĩnh (trên mỗi hình ảnh) sang động (cảm giác chuyển động khi bạn đặt chúng lại với nhau)

Lợi ích của video stop motion

Đây là một kỹ thuật sáng tạo và có nhiều lợi ích, bao gồm:

  1. Tạo ra các video độc đáo và thu hút sự chú ý: Video stop motion có thể tạo ra các video độc đáo và thu hút sự chú ý của khán giả bằng cách sử dụng các đối tượng và vật liệu khác nhau.
  2. Giúp truyền đạt thông điệp một cách dễ dàng: Với đồ họa động, các thông điệp sẽ được truyền tải nhanh chóng và dễ hiểu hơn.
  3. Giúp tăng tương tác với khán giả: Video stop motion có thể giúp tăng tương tác với khán giả bằng cách tạo ra các video thú vị và có tính tương tác cao.
  4. Tạo ra nội dung gây ấn tượng: Video stop motion có thể giúp tạo ra nội dung gây ấn tượng với khán giả bằng cách sử dụng các kỹ thuật độc đáo và sáng tạo để tạo ra các video độc đáo.
  5. Giúp tăng doanh số: Video stop motion có thể giúp tăng doanh số bằng cách tạo ra các video quảng cáo hoặc hướng dẫn sản phẩm thu hút sự chú ý của khách hàng và giúp họ hiểu rõ hơn về sản phẩm của bạn.

Hướng dẫn làm phim hoạt hình Stop Motion

Bước 1: Chuẩn bị trước khi chụp ảnh

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một chân máy, bạn có thể mua bất kỳ chân máy nào phù hợp với góc nhỏ của mình. Nếu bạn muốn chụp ảnh một góc từ trên cao, một là cố định chân máy vào bàn, bức ảnh tất nhiên sẽ có góc.

Cần lưu ý rằng dù bạn sử dụng điện thoại di động hay máy ảnh để chụp ảnh thì bạn đều phải sử dụng dây điện bên ngoài để chụp ảnh. Tránh tiếp xúc trực tiếp với máy ảnh và điện thoại, vì va đập có thể làm rung khung hình.

Nếu là điện thoại, bạn có thể điều khiển bằng điện thoại có giắc cắm 3.5mm, còn đối với máy ảnh, bạn có thể mua cáp camera ở cửa hàng phụ kiện.

Bước 2: Bắt đầu chụp ảnh

Nếu bạn sử dụng điện thoại di động, việc tải một số ứng dụng hỗ trợ chụp ảnh có thể giúp ích rất nhiều trong việc ghi nhớ vị trí của các đối tượng chuyển động trước sau. Ứng dụng tạo ra một bóng mờ của hình ảnh tại vị trí cũ, điều này sẽ giúp chúng ta đo khoảng cách khi di chuyển đối tượng đến vị trí mới.

Nếu bạn sử dụng máy ảnh, một phần mềm chuyển động dừng chuyên dụng có tên là Dragon Frame sẽ giúp bạn.

Có vẻ như trong thế giới ngày nay, tất cả mọi người đều đang sử dụng phần mềm này. Giá bản quyền cho 1 key sử dụng cũng khá đắt. Và phiên bản crack rất khó tìm trên mạng. Bạn có thể tìm hiểu thêm cho chính mình.

Nếu bạn sử dụng máy ảnh Sony thì may mắn thay, có một ứng dụng hoạt hình dừng chuyển động trên ứng dụng Sony với giá tôi nhớ chỉ là $ 5. Đẹp, giá rẻ. Tôi cũng sử dụng ứng dụng này rất nhiều và nếu bạn có một chiếc máy ảnh Sony, bạn nên biết về nó.

Bước 3: Tạo và ghép ảnh thành video

Cuối cùng, kết hợp các hình ảnh bằng cách sử dụng phần mềm After Effect hay Premiere nâng cao. Thường thì khi đặt ảnh vào dự án, ảnh sẽ mặc định là 3 giây. Bây giờ chúng ta chọn tất cả các hình dạng, sau đó nhấp chuột phải và chọn Tốc độ / Thời lượng

Sau đó điều chỉnh thời gian của mỗi ảnh thành 2-3 khung hình. Nhớ đánh dấu vào ô Rip delete để các bức ảnh tự động được xếp cạnh nhau. Vì vậy, đó là một phần thiết yếu của việc tạo phim chuyển động dừng của riêng bạn.

Trên đây là cách làm phim Stop Motion bạn nên biết. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với producer.vn ngay nhé. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn.