Hướng dẫn tạo MV ca nhạc

Producer Vietnam
By Producer Vietnam 20 Min Read

MV là một điều không thể thiếu khi bạn có một bài nhạc hay. Bạn muốn thực hiện một MV ca nhạc nhưng không biết bắt đầu từ đâu, phải làm như thế nào mới đúng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn làm MV ca nhạc cơ bản và đơn giản nhất để tạo ra được những đoạn phim video bắt mắt.

Cách làm MV ca nhạc đơn giản

Bước 1: Phát triển ý tưởng

Biết rõ ngân sách của bạn.

Một video âm nhạc tốt không phải là một video tốn kém hoặc phức tạp. Một số video âm nhạc sáng tạo và đáng nhớ nhất trong lịch sử đều rất đơn giản. Biết được số tiền mà bạn có sẽ giúp bạn không vượt quá giới hạn cho phép của ngân sách.

Có một cuốn sổ tay.

Bạn không cần bất cứ thứ gì quá cao siêu hoặc đắt tiền. Bạn muốn một cái gì đó để tổng hợp suy nghĩ của bạn, ghi chép và phác họa những cảnh quay. Hãy mang theo bên mình những cây bút chì và 1 cục tẩy hoặc mang cả hai đi cùng với cuốn sổ của bạn. Nhớ mang chúng đi cùng ngay cả trong quá trình quay phim nhé. Ý tưởng quay MV ca nhạc có thể đến với bạn khi bạn ít ngờ tới nhất đấy, vì thế nên hãy sẵn sàng nhé.

Bước 2: Lựa chọn ca khúc

Để có MV ca nhạc bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một ca khúc bất kỳ trong album mà bạn cảm thấy rất tâm đắc khi tìm kiếm ý tưởng để thực hiện MV cho nó. Đây sẽ là một bước đi mới mẻ khi thị trường âm nhạc đã quá quen với việc các nhà sản xuất làm MV cho các đĩa đơn được phát hành chính thức.

Bạn cần cân nhắc kỹ vì công đoạn sản xuất MV ca nhạc có thể mất nhiều thời gian, vì vậy lên kế hoạch quay một đoạn phim dài 3 phút cho một ca khúc sẽ dễ dàng và thuyết phục hơn lựa chọn thực hiện một video dài 10 phút để kết thúc album.

Bước 3: Lập kế hoạch quay hình

Các bước làm MV ca nhạc không thể thiếu việclập kế hoạch, bạn nên:

 • Vẽ bảng phân cảnh, bao gồm mô tả cho từng cảnh phim
 • Liệt kê đoàn làm phim, những diễn viên cũng như các khâu chuẩn bị cần thiết cho từng phân cảnh
 • Tập quay và thử chiếu sáng trước với các diễn viên để họ nắm được yêu cầu của bạn cho phân cảnh đó.

Bước 4: Quay hình

Bạn phải chuẩn bị thật kỹ càng vào ngày chính thức ghi hình. Bạn nên ghi lại những cảnh đã quay xong, nhờ đó mà công việc chỉnh sửa sẽ dễ dàng hơn. Luôn dành thời gian thoải mái cho việc ghi hình – bạn có thể sẽ mất hàng giờ để chuẩn bị và quay cho một cảnh mà khi lên MV chính thức, nó chỉ kéo dài chừng 10 giây.

Đừng dừng lại khi bạn đã cảm thấy hài lòng với một cảnh quay, nếu còn thời gian hãy quay lại lần nữa. Càng có nhiều tư liệu càng tốt, bởi lẽ chúng sẽ giúp bạn tìm ra những điểm mà bạn chưa chú ý tới trước đó. Bảng phân cảnh và kịch bản sẽ là bạn đồng hành giúp bạn không bỏ sót những cảnh quay cần thiết, nhưng hãy thoải mái đón nhận những khoảnh khắc bất ngờ trong quá trình quay!

Bước 5: Các vị trí trong quá trình quay

Tùy thuộc vào quy mô sản xuất MV ca nhạc của bạn, bạn có thể chỉ cần dựa vào chính mình và các diễn viên của mình hoặc bạn cần phải tạo một nhóm lớn để thực hiện video. Dưới đây là một số vị trí bạn có thể xem xét điền dựa trên công việc bạn cần làm:

 • Đạo diễn. Chức danh này có thể bạn sẽ đảm nhiệm. Bạn sẽ quản lý tất cả các phần khác nhau của bộ phim, chia sẻ cách nhìn nhận của bạn với diễn viên và các thành viên trong đoàn, bạn phải giải quyết vấn đề giữa ánh sáng và âm thanh, để đảm bảo có nhiên liệu trong xe và tất cả các vị trí đều sạch sẽ trước khi quay. Bạn là ông chủ, nhưng bạn cũng chịu trách nhiệm nhiều hơn bất cứ ai khác.

 • Quay phim. Người quay phim sẽ chịu trách nhiệm chụp lại hành động trên một hoặc nhiều camera. Bạn sẽ quay được cảnh quay này, nhưng cô ấy sẽ thực hiện cảnh đó, làm việc với người quản lý để đảm bảo mọi thứ đã đi vào quỹ đạo, và để cho người bên bộ phận âm thanh biết rằng khi nào sẽ có tiếng động trong những cảnh đó.
 • Trợ lý. Ai đó cần phải đảm bảo rằng tất cả ánh sáng đều được thắp sáng, các diễn viên có thể nhìn thấy, và mọi thứ đều phù hợp với cảnh quay. Người đó là người trợ lý.
 • Người tạo ra tiếng động. Trong một bộ phim, anh ấy là người gắn míc lên khuôn mặt của mọi người. Đối với một video, thường không có tính năng hộp thoại, anh ta sẽ là chàng bật nhạc lên để cho diễn viên có thể diễn với nó.
 • Tủ quần áo. Tùy thuộc vào ngân sách, bạn chỉ cần cung cấp tài năng (“mặc quần jean và áo sơ mi chặt chẽ”) hoặc có trang phục cho các diễn viên. Cho dù bạn làm thế nào, nếu có những thay đổi trang phục, hãy chắc chắn ai đó có thể phối hợp giữa những cảnh đó và các diễn viên của bạn có chút riêng tư khi đổi trang phục.
 • Đạo cụ. Một lần nữa, đây có thể là bạn,nhưng bạn sẽ cần ai đó tim fmột số phương tiện đã được sử dụng, thêm vào đó là những đạo cụ mà những diễn viên cần. Những thứ mà diễn viên của chúng ta có thể cầm lên hoặc đặt xuống,..
 • Vũ công. Phần này là không cần thiết, nhưng nếu bạn là một vũ công tuyệt vời, bạn có thể thuê các vũ công phụ.
 • Biên đạo múa. Nếu bạn muốn các vũ công và điều đó nằm trong ngân sách của bạn, hãy thuê một biên đạo múa. Họ sẽ đảm bảo điệu múa được nhuần nhuyễn và đẹp hơn.
 • Tìm tài năng diễn xuất phù hợp.
 • Lập danh sách tất cả các nhân vật trong video của bạn. Video của bạn có thể hoặc không bao gồm cảnh phim của ban nhạc biểu diễn – nếu có, bạn cũng sẽ chỉ đạo diễn xuất của họ. Nếu video của bạn kể một câu chuyện, hãy ghi chép lại, hình dáng họ ra sao và cách ứng xử, thái độ như thế nào. Tổ chức thử giọng và chọn ra người phù hợp nhất cho mỗi nhân vật.

Bước 6: Thực hiện quay

Bạn cần chuẩn bị các công cụ sau

 • Đèn, máy quay, diễn
 • Thiết lập các giai đoạn.

Bây giờ bạn có tất cả mọi thứ theo đúng trật tự của nó, các diễn viên được tập luyện kỹ càng, và lúc này là lúc để thực hiện quay video ca nhạc rồi đây.

Thiết lập ánh sáng của bạn. Vì đây là một bức ảnh ngoài trời, nếu bạn không có đèn chiếu sáng, bạn có thể sử dụng một tấm phản xạ, là một tấm vải trắng hoặc bảng áp phích lớn phản ánh ánh sáng mặt trời, làm dịu ánh sáng và làm sáng cảnh. Đối với cách hiệu quả nhất để lấy nét ánh sáng, sử dụng nhiều hơn một phản xạ, hoặc thậm chí một tấm gương.

Hãy nhớ rằng, người chính trên màn hình luôn là người sáng nhất trên màn hình. Khi ở bên ngoài, luôn luôn có nhân vật chính quay lại mặt trời trừ khi mặt trời đang ở giữa bầu trời. Bằng cách này, các phản xạ có thể làm sáng khuôn mặt và mặt trước của người đó. Mặc dù phải làm rất nhiều để có được ánh sáng hiệu quả, nhưng nó rất đáng giá khi bạn muốn có một video chất lượng cao.

 • Đặt máy ảnh. Bạn có thể muốn đặt máy quay của mình trên chân máy, cho những cảnh tĩnh.
 • Cho các diễn viên của bạn tại chỗ.
 • Âm thanh xác định vị trí thích hợp trong bài hát và hướng dẫn đúng thời điểm để mọi người có thể “đồng bộ” với âm nhạc.
 • Đèn! Đảm bảo rằng mọi người đều đã ở vị trí và tất cả các đèn đều sáng.
 • Máy ảnh! Người quay phim ấn nút ghi âm, và bắt đầu quay cảnh.
 • Diễn! Các diễn viên đi ra và thực hiện cảnh quay của mình.

Bước 7: Chỉnh sửa

Chuyển video sang máy tính. Nói chung điều này được thực hiện với USB, Firewire, hoặc các kết nối khác được ưu tiên hơn. Tuy nhiên nếu bạn làm điều đó, bạn sẽ muốn nạp mọi thứ vào máy tính của bạn và lưu trữ nó trong một thư mục.

Chạy trình biên tập của bạn. Trình biên tập phần mềm của bạn, nghĩa là bạn đang sử dụng Sony Vegas, iMovie, Adobe Premiere, Final Cut Pro hay bộ Avid, đây là nơi mà sự kỳ diệu xảy ra.

Sử dụng vật liệu tốt nhất của bạn. Làm việc qua video từ đầu đến cuối, xem tất cả các lần chụp và tìm kiếm những video hay nhất.

Sử dụng bản nhạc nền cho video để tương thích với các bản nhạc đã cắt, nhưng đừng lo lắng nhiều về nhạc nhẹ hoặc tiếng ồn trên bản ghi âm. Bài hát này sẽ không được sử dụng cho video cuối cùng.

Đặt bản nhạc theo cảnh quay. Với bài hát được tải vào, hãy kiểm tra để xem các chỉnh sửa và nhạc của bạn đã đồng bộ hóa như thế nào.

Thêm tiêu đề nếu muốn. Có môt quy trình chuẩn cho tên bài hát, tên nghệ sĩ, hãng thu âm và giám đốc video xuất hiện trong văn bản vào đầu và cuối của hầu hết các video. Ngày nay, một số nghệ sĩ chọn để lại thông tin này hoặc sử dụng cách tiếp cận “phong cách điện ảnh” hơn cho tiêu đề. Nói chuyện với diễn viên,các thành viên trong đoàn và ban nhạc để xem họ cảm thấy thế nào về sự lựa chọn của bạn.

Hướng dẫn quay MV ca nhạc bằng điện thoại

Đặt máy nằm ngang

Cách quay MV ca nhạc chuyên nghiệp hơn là đặt máy nằm nagng. Khi đặt máy nằm ngang thì bạn sẽ quay được khung hình video rộng hơn và trông thực hơn. Lúc đó, không chỉ chế độ landscape sẽ làm cho cảnh quay video của bạn nói chung trông có vẻ chuyên nghiệp và đẹp hơn, mà cũng sẽ làm cho hình ảnh khi xem trên một màn ảnh rộng hay màn hình lớn của TV hấp dẫn hơn.

Bố cục khung

Cần chú ý là phải bố cục để chủ thể hoàn toàn lấp đầy khung hình. Với quy tắc “một phần ba” thường được áp dụng trong nhiếp ảnh, nhân vật chính nên được đặt hơi lệch chút ít so với vị trí trung tâm của khung hình, nhằm tạo ra một cảnh quay thú vị và trực quan hơn.

Zoom

Một lỗi thương hay mắc phải khi quay MV ca nhạc là zoom to, làm mất đi độ sắc nét của hình ảnh và chất lượng sống động mà bạn muốn có trong video, chỉ có một cách là bạn cần phải đi đến gần chủ thể hơn.

Nói chung, bạn nên luôn luôn đến càng gần càng tốt nếu có thể, đặc biệt là cho những khung hình muốn lấy cảm xúc trên khuôn mặt của nhân vật, thậm chí cả những nốt tàn nhang và nếp nhăn.

Phụ kiện

Camera dành cho smartphone hầu như không thể cung cấp chất lượng quay video sánh bằng camera chuyên nghiệp của các hãng chuyên về máy ảnh, máy quay nổi tiếng Canon, Nikon hay Sony.

Đồng thời, các ứng dụng camera trên smartphone cũng thiếu nhiều tính năng điều khiển có trên camera chuyên dụng. Vì vậy, để có thể sản xuất MV ca nhạc chất lượng cao thực hiện bằng smartphone thì bạn cần phải có kỹ năng thật tốt.

Phần mềm làm MV ca nhạc

1. Proshow Producer

Là phần mềm làm video từ hình ảnh được nhiều người ưa chuộng do có giao diện và cách sử dụng đơn giản. Để sử dụng Proshow Producer, bạn chỉ cần chèn các hình ảnh, hoặc các đoạn video thành từng layer liên tiếp và khởi chạy. Có hỗ trợ sẵn kho nhạc đệm và các hiệu ứng bắt mắt cho người sử dụng.

2. Sony Vegas Pro

Một điểm ở phần mềm Sony Vegas Pro là nó có khả năng hỗ trợ đến hàng trăm định dạng giúp video sau khi thực hiện của bạn có thể xem được trên rất nhiều thiết bị TV, màn hình khác nhau, bao gồm các thiết bị di động như iPhone, iPad hay Android.

Là công cụ biên tập, chỉnh sửa video có thể sử dụng trên trên máy tính tích hợp nhiều tính năng hữu ích. Phần mềm cung cấp hơn 300.000 hiệu ứng chuyển tiếp khác nhau, giúp người dùng tạo ra các video chuyên nghiệp, video slideshow ảnh, video giải trí… một cách chuyên nghiệp và hấp dẫn.

4. Corel VideoStudio

Corel VideoStudio có thư viện template phong phú, giúp bạn sử dụng và tạo nên những đoạn video dạng thô trước, sau đó thêm các hiệu ứng hình ảnh và âm thanh, nhạc nền, hiệu ứng chuyển tiếp để làm sinh động cho các Video được tạo.

5. Adobe Premiere Elements

Với Adobe Premiere Elements, bạn có thể chỉnh sửa và trích xuất ra những video trên các định dạng phổ biến như: .AVI, .MPEG, .FLV, .MOV … và các định dạng khác. Qua đó, những video được tạo ra bởi Premier có thể thích nghi được trên mọi thiết bị từ máy tính, các dòng di động, Xbox, PSP…

Vì sao nên sử dụng dịch vụ sản xuất MV ca nhạc của Producer?

MV ca nhạc đã trở thành một sản phẩm âm nhạc thu hút người xem đồng thời đem lại nhiều tiền cho chủ nhân các MV. Đó là lý do họ tìm đến hợp tác với các ekip sản xuất MV ca nhạc

 • Trang thiết bị hiện đại: chúng tôi luôn sử dụng các trang thiết bị hiện đại có độ phân giải cao mang đến những sản phẩm chất lượng và chuyên nghiệp.
 • Uy tín và chất lượng: Hợp tác với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trên thị trường Việt Nam tạo ra nhiều sản phẩm triệu view
 • Chi phí sản xuất MV ca nhạccó mức giá tốt nhất
 • Phụ thuộc nhiều vào nhu cầu, mục đích, ý tưởng thể hiện MV và ngân sách của bạ

Share This Article