Brainstorming rất quan trọng cho việc sáng tạo ý tưởng

Nuôi dưỡng trí não

Trước khi bạn brainstorming, hãy phá vỡ cảm giác cô độc. Hãy ra ngoài. Nhìn xung quanh – quang cảnh nhỏ bé có thể cho bạn những ý tưởng lớn. Walt Disney đã có được ý tưởng lớn về Disneyland khi ông nhìn những cậu bé buồn phiền và những bậc cha mẹ mệt mỏi đang thơ thẩn ở một công viên xơ xác.

Nói chuyện với những người khác. Hỏi. Lắng nghe. Ghi chép. Chụp ảnh. Và thậm chí ngay cả khi bạn đang trong trạng thái cô đơn hãy đọc sách báo, lướt web và blog, hay làm bất cứ thứ gì hay bất kỳ điều gì.

Dành thời gian cho brainstorming

“Mỗi buổi sáng từ 9h đến 12h, tôi vào phòng của mình và ngồi trước một mảnh giấy. Nếu trong 3 giờ đó có một ý tưởng nào được nghĩ ra, tôi sẽ sẵn sàng ngồi vào bàn để viết”. Nhà văn Flannery O’Connor nói. “Khi có áp lực thời gian cho việc brainstorming, hầu hết chúng ta sẽ không thể ngồi trầm ngâm đợi cho 3 giờ đồng hồ đó trôi qua. Các bạn có thể chia nhỏ thời gian cho việc brainstorming. Tự bắt mình phải động não. Và tạo cho khoảng thời gian đó trở nên ngắn, vui, náo nhiệt”.

Không xét đoán

Mọi ý tưởng đều có một ý nghĩa riêng, đừng vội phán xét ý tưởng của mình. Mở đầu một buổi họp, Sam Goldwyn, một nhà làm phim thần thoại nói với nhân viên của mình, “Sáng nay tôi đã có một ý tưởng rất kỳ quái – nhưng tôi không thích nó”. Âm thanh nghe có vẻ quen thuộc ? Có thể. Hãy biết cách kiềm chế những suy nghĩ tiêu cực và những lời phê bình vì quá trình brainstorming không phải là lúc để đánh giá hay chỉnh sửa các ý tưởng. Nó đến sau. Tập trung vào số lượng, không phải chất lượng.

Say mê tìm tòi

“Learn not to be careful”, là điều mà nhiếp ảnh gia Diane Arbus nói với học trò của cô. Hãy chú ý lời khuyên đó khi các bạn tự brainstorming. Đi xa hơn những ý tưởng an toàn. Hãy xua tan sự mệt mỏi và chào đón sự lập dị. Suy nghĩ hợp lý thường mang lại cho ta những câu trả lời có thể dự đoán trước. Những ý tưởng không hợp lý sẽ dẫn đến những giải pháp không hợp lý.

Sử dụng bản đồ tư duy

Công cụ tuyệt vời cho việc brainstorming một mình chính là bản đồ tư duy. Hãy lấy một cuốn sổ, viết một chủ đề của mình ở chính giữa và khoanh tròn nó lại. Khi não bạn bắt đầu liên tưởng tự do, hãy lấy bút ghi lại, ghi những từ khóa quan trọng và liên kết chúng lại với nhau, sau khoảng 20-30p sau, bạn sẽ có một trang ý tưởng tuyệt vời.

Tập trung

Hãy luôn luôn tập trung vào mục tiêu ngay trước bạn. Khi bạn động não, bạn sẽ dễ bị đi lạc vào vùng gần đó. Một sự cố máy in hay một sự lựa chọn cho bữa trưa cũng đủ để làm bạn phân tâm và quên mất đi công việc.

Thay đổi những thứ xung quanh

Không gian rất quan trọng cho quá trình tạo ra cảm hứng sáng tạo. Nếu việc ban brainstorming không hiệu quả khi ở văn phòng hoặc ở trên bàn bếp, hãy thay đổi chúng. Đến một cửa hàng cà phê nào đó hoặc đến công viên chẳng hạn. Sở thú hoặc hồ nước cũng là một gợi ý hay. Hãy đổi chỗ ngồi, đổi bút viết, thậm chí là đổi cả trang phục miễn sao làm cho tinh thần bạn cảm thấy mới mẻ và thoải mái. Thay đổi những công thức quen thuộc. Đổi vị cà phê. Einstein nói, “không có gì xảy ra cả cho đến khi có cái gì đó di chuyển”.

Tạm dừng trước khi chỉnh sửa ý tưởng

Hãy khảo sát trước khi brainstorming và tạm dừng sau khi brainstorming. Cảm hứng thường xảy ra khi tiềm thức bị đốt cháy bởi quá trình động não, sau đó chúng được phóng thích bởi những gì theo sau. Hãy nghỉ ngơi và quan sát những gì xảy ra. Einstein nói ông đã làm việc hàng giờ với chiếc bảng của mình và sau đó tiềm thức trong ông đã mang đến cho ông rất nhiều ý tưởng trong khi ông lướt qua chúng. Hãy để bộ não tỉnh táo của bạn được nghỉ ngơi và hãy để tiềm thức của bạn được làm nghĩa vụ của nó.

Contact Me on Zalo