Storytelling – DOping liều cao của marketing campaign

Từ cảm xúc đến hồn thương hiệu

Comfort là nhãn hiệu xứng đáng được nêu tên để chứng minh cho sự lan tỏa mạnh mẽ của storytelling. Tiếp nối thành công với hình ảnh “Thiên thần hương”, đại sứ chiếm được nhiều tình cảm từ người tiêu dùng năm 2008, Comfort đã tiếp bước với sản phẩm “Gia đình hương” năm 2010.

Lần này Comfort xây dựng cho Andy và Lily cả một câu chuyện dài. “Cả 2 thuộc hàng sao, trong một thế giới đặc biệt toàn bằng vải vóc. Andy là ca sĩ vải jean nổi tiếng, còn Lily là một người vợ mềm mịn, đứng sau những thành công của chồng với những bí quyết chăm sóc ngát hương. Hai năm trước, đám cưới đẳng cấp “sao” của Andy và Lily đã diễn ra đình đám. Ở đó, cô dâu chú rể trao lời nguyện ước hạnh phúc đến ngày “sứt chỉ, sờn vai”. Câu chuyện kéo dài với sự xuất hiện của em bé và bà nội.

“Gia đình hương” đã giúp Comfort dần chiếm lĩnh thị trường nước xả vải. Theo thống kê của Unilever thì Comfort chiếm 20% thị phần nước xả vải toàn cầu và đứng vị trí hàng đầu tại 14 trong 23 quốc gia có sự xuất hiện của nhãn hàng này.

Các doanh nghiệp Việt Nam phần lớn tiếp cận phương thức này thông qua việc kể những câu chuyện lịch sử tạo nên hồn của thương hiệu. Lấy tứ từ “hồn nước” trong câu chuyện lịch sử, Công ty Nước mắm Liên Thành đã chọn một cách kể khá ấn tượng. Nước mắm Liên Thành xuất hiện với hình ảnh mới, nội dung mới. Với lợi thế lịch sử tồn tại hơn 100 năm của nhãn hiệu (ít doanh nghiệp Việt Nam nào có được) câu chuyện chứa đựng thông điệp “tinh túy hương vị trăm năm” đã tạo được độ tin cậy với người tiêu dùng. Kết quả là Liên Thành chiếm 4,1% thị phần nước mắm cả nước vươn lên xếp vị trí thứ 6 trong Top 20 thương hiệu nước mắm phổ biến trên thị trường.

“7 ngày tìm lại tình yêu” của nhãn hàng Ponds

Con đường để câu chuyện lan tỏa

Ferdinand Piech chủ Hãng xe Volkswagen từng nói: “Sự thành công lớn nhất của chiến lược này đó là cần xây dựng một câu chuyện làm thay đổi cách nhìn của người tiêu dùng; đưa ra được lý do để họ tin và đặc biệt là làm cho cảm xúc được lan tỏa nhanh nhất cùng với suy nghĩ đơn giản nhất”.

Chi phí là vấn đề lớn nhất của chiến dịch storytelling. Theo thống kê của Unilever thì trong năm 2009, kinh phí cho hoạt động này chiếm 1% giá trị hàng hóa của công ty. Để kể được một câu chuyện hay, cần có một kịch bản dài, một chuỗi các quảng cáo nhiều phần và phải được phát sóng với tần suất lặp lại để khán giả ghi nhớ cốt truyện.

Một thương hiệu nhỏ cũng có thể tạo nên thành công với storytelling nếu biết cách chọn đúng đối tượng khách hàng để tiếp cận. Khi có cốt truyện hay thì vấn đề thiếu hụt truyền thông sẽ được cải thiện. Nếu câu chuyện đủ hấp dẫn, nó sẽ lan tỏa, vì vậy căn bản của chiến lược này là phải có câu chuyện hấp dẫn người nghe, người đọc.

Contact Me on Zalo