Cách tăng cường sức sáng tạo

Producer Vietnam
By Producer Vietnam 6 Min Read

Sức sáng tạo là một trong những yếu tố quan trọng giúp chúng ta thành công trong cuộc sống và công việc. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có đủ sức sáng tạo để giải quyết các vấn đề và tạo ra những sản phẩm mới. Vậy, làm thế nào để tăng cường sức sáng tạo của chúng ta? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

1. Bàn làm việc bừa bộn

Trường đại học Minnesota đã làm một nghiên cứu chỉ ra rằng những người làm việc trong một môi trường bừa bộn sẽ tăng khả năng tạo ra ý tưởng sáng tạo hơn là một môi trường gọn gàng ngăn nắp. Chính sự lộn xộn giúp trí não bạn không bị bó buộc theo một hướng. Nhờ Alexander Fleming bất cẩn để quên cho các đĩa cấy vi khuẩn của mình bị mốc mà chất kháng sinh penicillin đã vô tình được tìm ra sau.

Vì vậy, đừng phí thời gian sắp xếp lại bàn làm việc của bạn làm gì yếu tố chi phối năng lực sáng tạo, bởi ẩn trong sự bừa bộn là cảm hứng tuyệt vời cho sáng tạo.

2. Không gian xanh dương

Màu xanh dương là một màu rất tốt cho sự sáng tạo. Đại học British Columbia tập trung nghiên cứu hai màu chính thường xuất hiện trong các quảng cáo là màu đỏ và màu xanh. Màu đỏ giúp cho con người tập trung nắm bắt các chi tiết, còn màu xanh thì rất tốt để phát huy sức sáng tạo cho não bộ.

Qua thử nghiệm, số lượng ý tưởng mới do những người làm việc trong môi trường toàn màu xanh nghĩ ra nhiều gấp 2 lần so với môi trường làm việc thông thường. Bên cạnh đó, không gian có màu xanh yên tĩnh như biển cả, bầu trời sẽ tạo cho con người cảm giác yên tâm để có thể phát huy tối đa sức sáng tạo của mình.

3. Tình trạng kiệt sức

Bạn có thể không ngờ rằng, sự mệt mỏi, kiệt sức lại là lúc tốt nhất cho bộ não sáng tạo. Nếu bạn muốn làm việc với năng suất cao thì chắc chắn đầu óc bạn cần thật tỉnh táo, nhưng ngược lại, mệt mỏi, mất tập trung lại là sự cộng hưởng tuyệt vời nhất cho sự sáng tạo.

Lúc này não trạng của bạn thường xuyên bay bổng, lan man. Nó sẽ tạo động lực cho bạn tìm ra những giải pháp đơn giản hơn để giải quyết các vấn đề cũ. Bạn sẽ khó đến gần với các ý tưởng mới tiềm năng nếu trí não tỉnh táo hoàn toàn.

4. Tiếng ồn từ quán cà phê

Nghiên cứu từ Đại học British Columbia và Đại học Virginia cho biết những tiếng ồn vừa phải tại các quán cà phê tạo ra sự kích thích những suy nghĩ sáng tạo bên trong mọi người. Mức lý tưởng nhất, theo các nhà nghiên cứu, là vào khoảng 70 decibel (gần xấp xỉ âm thanh của động cơ của xe máy).

Lần sau khi đến quán cà phê, bạn nên ngồi lại lâu một chút để tìm cảm hứng sáng tạo.

5. Thiền định

Việc tạm ngừng suy nghĩ một thời gian ngắn sẽ giúp não tái tạo sức sáng tạo. Thiền định giúp nối liền các mạch suy nghĩ bên trong não bằng cách nới lỏng những kết nối của bộ phận trung gian ở phần vỏ não phía trước trán. Các nhà nghiên cứu tại ĐH Leiden (Hà Lan) tìm ra rằng, cách thiền định ở tâm thức quan sát mở, tức là tập trung vào cả những nguồn năng lượng bên trong lẫn bên ngoài, sẽ giúp con người phát kiến ra nhiều giải pháp mới cho các vấn đề đang gặp phải.

6. Vận động mạnh

Tập thể dục không bao giờ là thừa cả. Tập thể dục giúp cho cơ thể khỏe mạnh, phát triển và giúp cho cả trí não tăng cường năng lượng. Nghiên cứu tại trường Cao đẳng Rhode Island đã làm bài kiểm tra về sự sáng của những người tham gia, sau khi để họ thực hiện vài bài tập thể dục vận động. Kết quả là người tham dự suy nghĩ sáng tạo hơn sau khi vận động đổ mồ hôi. Vì vậy hãy xem xét lại nếu bạn đã hoặc đang có ý định từ bỏ mục tiêu tập thể dục năm nay.

Share This Article