[IMG]

Bạn sẽ học trong toàn bộ sự nghiệp của bạn. Có xứng đáng với thời gian và công sức của bạn để bắt đầu quá trình đó ở trường điện ảnh?

Cho dù đó là thuật ngữ điện ảnh, các kỹ thuật mới, hoặc đơn giản cách không làm điều gì, mỗi lần tôi bước vào một phim trường, tôi học được điều gì đó mới. Toàn bộ sự nghiệp của bạn sẽ được dùng để học tập và hoàn thiện kỹ năng của bạn … bạn sẽ không bao giờ chỉ ngồi xuống nghe giảng và biết mọi thứ. Ngành công nghiệp Điện ảnh đang chuyển biến rất nhanh và không thể biết tất cả mọi thứ được.

Khi mọi người hỏi tôi là tôi có học ở trường điện ảnh không, tôi nói với họ ‘không có, tôi học từ các bộ phim’– Quentin Tarantino

Là một nhà làm phim bạn phải cam kết với chính mình là phải học suốt đời, và đó là một điều tốt, nhưng bạn nên thực hiện bước đi đầu tiên ở đâu? Nhiều người bắt đầu hành trình phim ảnh của họ tại một trường đại học … vì họ nghĩ rằng sẽ “biến” họ thành nhà làm phim!!

Một mùa tuyển sinh Đại học nữa lại chuẩn bị bắt đầu, rất nhiều các bạn trẻ đang đắn đo lựa chọn cho mình một trường để theo học. Vào trường Đại học là một bước chuyển lớn trong cuộc đời các bạn. Dưới đây là một vài lý do từ kinh nghiệm cá nhân của tôi khi từng học ở trường Điện ảnh muốn chia sẻ với các bạn có ý định theo đuổi “nghệ thuật thứ 7” này.

1. Học trường Điện ảnh rất tốn kém

Học trường điện ảnh là xác định tốn kém. Ví dụ, nếu bạn du học ở USC (được cho là trường điện ảnh tốt nhất thế giới), bạn sẽ phải trả $ 42,000 (hơn 800 triệu) một năm. Và bạn phải trả $162,000 (3,5 tỉ) cho 4 năm học, chưa kể các chi phí khác. Học xong bạn về VN làm việc, liệu bạn có kiếm lại đủ số tiền học phí đấy? Giả sử bạn học ở VN, mức học phí chung theo quy định thì mỗi lần làm phim bạn sẽ tiêu tốn 1 khoản không hề nhỏ (tiền máy, tiền ống kín, thu thanh, hậu kỳ…) và sau khi ra trường bạn có nghĩ mình sẽ được giao làm 1 bộ phim lớn??:oops:

Tôi biết rằng trường điện ảnh là một khoản đầu tư, và giống như bất kỳ khoản đầu tư nào nó sẽ cần chi phí trả trước … nhưng trường điện ảnh có thực sự là khoản đầu tư? Có mối tương quan nào giữa trường điện ảnh và thành công trong ngành công nghiệp? Câu trả lời tôi xin nợ các bạn :(

2. Không bắt kịp thời đại

[IMG]

Thật khó cho một trường cao đẳng hoặc đại học có thể cập nhật đầy đủ mọi thứ. Rất hợp lý … các phòng ban phải giải quyết các vấn đề về chính trị, ngân sách, kế hoạch giáo dục mà cản trở tính linh hoạt của họ. Vì vậy, khi một camera 8K mới được phát hành có khả năng thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp, có thể bạn sẽ không thể sử dụng nó trong trường điện ảnh ??.

Thay vào đó bạn có thể sẽ được sử dụng những chiếc máy camear cực kỳ cũ. Vì thế, trong thực tế, trong 2 năm rưỡi đầu tiên học về cơ bản, bạn sẽ phải học kết hợp cả toán, khoa học, và các lớp học tiếng anh mà có rất ít ứng dụng thực tế trong bất cứ điều gì, mặc kệ việc làm phim.

3. Trường điện ảnh tạo ra sự hi vọng hão huyền

Một trong những phần hữu ích nhất của trường điện ảnh là một thực tế rằng bạn sẽ được ở xung quanh với các đồng nghiệp có cùng ý nghĩ như bạn … nhưng điều này cũng là một trong những khía cạnh bất lợi nhất của giáo dục điện ảnh. Nói chung, sinh viên không bao giờ được làm việc trên một phim trường chuyên nghiệp. Vì vậy, định kiến của họ về ngành công nghiệp thường bị sai lệch do xuy xét và sự không chắc chắn.

Trường điện ảnh, và tất cả các trường đại học khác yêu cầu giảng viên hoặc các lãnh đạo khoa, phòng ban phải là Thạc sĩ hay Tiến sĩ. Mà các cấp bậc đó không đào tạo về nghề nghiệp chuyên môn mà đào tạo lý luận. Bạn cần 1 thạc sĩ lý luận dạy bạn hay chỉ cần 1 người có chuyên môn dạy bạn làm nghề?

4. Trường điện ảnh cản trở những con người dám nghĩ dám làm

[IMG]

Là một nhà làm phim có lẽ bạn là một người dám nghĩ dám làm. Không ai nói với bạn phải làm phim, bạn chỉ đơn giản là yêu làm phim. Nhưng làm phim cần có thời gian và tất cả những thứ khác trong cuộc sống của bạn cũng vậy. Giữa công việc, gia đình, bạn bè, và thư giãn, có hàng triệu thứ kéo bạn theo các hướng khác nhau và tất cả đều mất thời gian.

Học ở trường điện ảnh đã làm cho tôi hiểu tôi đã biết được những gì, và cách tốt nhất để học về phim được làm việc trên trường quay với các nhà làm phim. – Devin Ratray

Thực tế, xấn đề với trường điện ảnh là bạn sẽ bị kéo xa ra khỏi việc làm phim để làm bài tập hay học những môn mà kiến thức không hề áp dụng. Có thể khiến bạn mệt mỏi và bạn sẽ nhanh chóng thấy rằng sự sáng tạo và thời gian của bạn càng ngày càng bị thu hẹp lại.

5. Trường điện ảnh không kết nối với thực tế

Như tôi đã nói trước đó, đồng nghiệp của bạn trong trường điện ảnh không phải là những người đã từng làm việc trong ngành làm phim. Thay vào đó, đồng nghiệp của bạn có thể là những học sinh từ các trường phổ thông lên đại học với ít hoặc không có kinh nghiệm về làm phim. Vì vậy, rất nhiều suy đoán vô ích và vô nghĩa sẽ xảy ra.

Cho đến nay có vẻ như không có sự tương quan trực tiếp giữa trường điện ảnh và thành công. – RC Victorino Film Slate Magazine

Trong trường điện ảnh mọi người đều có một ý kiến, nhưng rất ít người có một bản demo hay đáng để chia sẻ. Trong thực tế, điều tốt nhất mà bạn có thể làm ở trường điện ảnh là học cách giao tiếp tốt với người khác. Khả năng kết nối và tạo không khí vui tươi, hợp tác làm việc sẽ vượt qua bất kỳ mức độ nào.

Cuối cùng

Tất cả những điều này không phải là để nói rằng bạn không thể học được điều gì từ trường điện ảnh hay cứ học trường điện ảnh là sẽ trở thành nhà làm phim. Đừng ảo tưởng vì điều này. Có rất nhiều thứ để học từ một môi trường giáo dục có tổ chức … nhưng nếu bạn thực sự muốn trở thành một nhà làm phim thành công, bạn cần phải làm nhiều hơn là chỉ đơn giản là đi học. Hãy đi ra ngoài và làm một bộ phim. Bạn sẽ học trong quá trình làm phim