Quay phim với ánh sáng ngoài trời

Ánh sáng sẵn có là ánh sáng xung quanh tồn tại trong bất kỳ tình huống nhất định. Nói cách khác, chụp bằng ánh sáng khả dụng là khi bạn không thêm bất kỳ đèn chiếu phim của riêng mình. Vì vậy, bạn nghĩ rằng n chỉ cần nhấc camera lên và bắt đầu quay phim phải không? Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Dưới đây là 2 quy tắc đơn giản cho việc quay phim với ánh sáng yếu, quay phim ngoài trời.

Quay phim ngoài trời sẽ chắc chắn cần ánh sáng bên ngoài. Quay phim dưới ánh sáng mặt trời khắc nghiệt đi cùng với một loạt các thách thức. Nó có thể dẫn đến độ tương phản cao, ‘Điểm nóng’ (vùng tiếp xúc quá mức) và thấu kính ống kính. Nếu bạn đang quay phim phỏng vấn cũng có thể nảy sinh thêm sự phức tạp khi người phỏng vấn liếc mắt vào ánh sáng nếu bạn đặt họ ở vị trí không đúng. Các loại ánh sáng trong quay phim

 

 Quy tắc 1

Nếu bạn đang quay phim dưới ánh mặt trời khắc nghiệt, mỗi khi có thể, hãy giữ mặt trời đằng sau bạn

Chú ý #1: Điều đáng để đề cập ở đây là tôi không nói rằng bạn đừng bao giờ nên quay phim trong ánh sáng – có nhiều trường hợp quay phim trong ánh mặt trời có thể rất nghệ thuật và thực sự tạo ra cảm giác khí quyển đáng yêu – Tôi chỉ khuyên rằng 9 trong số 10 lần đó, ảnh sẽ trông tốt hơn khi quay lưng của bạn về phía Mặt Trời.

Vì vậy, điều này giúp trong 3 cách:

  1. Nó tạo ra mô hình và bóng tối sáng tạo.
  2. Nó giữ màu sắc bão hòa của hình ảnh.
  3. Bạn không có thấu kính ống kính.

1, Model

Quay phim khi ánh mặt trời phía sau bạn có một lợi thế khác – ánh sáng tạo ra nhiều “mô hình” hơn. Ý tôi muốn nói là khi ánh sáng chạm vào đối tượng (người, tòa nhà, đường phố …), nó sẽ tăng cường cấu trúc của nó bằng cách tạo bóng; Điều này làm cho hình ảnh trở nên thú vị hơn bởi vì nó nhấn mạnh hình dạng của nó.

Khi quay phim ngoài trời bạn có được mô hình tốt nhất từ ​​ánh sáng mặt trời, vào những ngày u ám ánh sáng nói chung là vừa và cung cấp ít hoặc không thể tạo kiểu…

2, Độ bão hòa màu

Cuối cùng, lý do khác để quay phim khi quay lưng lại mặt trời là để nó làm nổi bật ‘Color Saturation’ (Độ bão hòa màu), hay còn gọi là ‘Color Vibrancy’ của hình ảnh. Nếu bạn quay phim khi mặt trời là ở phía trước của bạn, sau đó toàn bộ hình ảnh nhìn chung trông rất phẳng, màu sắc có thể xuất hiện một ít nhạt nhòa hoặc không bão hòa và nếu chụp ở định dạng kỹ thuật số, bạn rất có thể sẽ phải rất cố gắng để tách bầu trời và chủ đề của bạn một cách rõ ràng.

Chú ý #2: Đôi khi quay phim khi ánh nắng mặt trời ở phía sau bạn có thể tạo ra bóng tối không mong muốn, đặc biệt là nếu mặt trời đang lặn. Bạn có thể đặt máy quay phim lên (thậm chí bắt đầu quay phim) và khi mặt trời lặn thấp trên bầu trời, chắc chắn sẽ có bóng của bạn, hoặc bóng của máy quay phim, bắt đầu tìm chỗ không phủ bóng và chụp.

Điều này rất phổ biến khi quay phim các cuộc phỏng vấn khi người phỏng vấn gần máy ảnh. Để khắc phục sự cố này, hãy thử chụp trên một ống kính dài hơn để bạn có thể có khung cơ bản giống nhau nhưng không chụp những bóng không mong muốn do bạn đã tăng khoảng cách giữa bạn và đối tượng của bạn.

3, Thấu kính ống kính

Thấu kính của Lens là tất cả để làm với nguồn ánh sáng và các đặc tính của ống kính. Nếu mặt trời, hoặc một ánh sáng, được hướng xuống trục của ống kính máy ảnh thì bạn sẽ bắt đầu sử dụng thấu kính.

Quy tắc 2

Sử dụng một vật phản xạ

Một ‘Vật phản xạ’ về cơ bản là một loại vật liệu bất kỳ màu trắng, phản ánh ánh sáng từ mặt trời (hoặc đèn chiếu phim) đến người bạn đang phỏng vấn (trên thực tế nó có thể được sử dụng để hướng ánh sáng bất cứ nơi nào bạn muốn).

Hoặc nếu bạn muốn tránh trải nghiệm khó chịu, tất cả các tấm nhựa – polystyrene trắng cũng tạo ra những phản xạ tuyệt vời nhưng rõ ràng là rất khó để cất giữ trong một chiếc xe của phi hành đoàn. Tin tưởng tôi, tôi đã cố gắng … Tôi vẫn đang chọn những mảnh polystyrene bị hỏng từ phía sau tay lái của tôi.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cái gì đó sáng tạo, có lẽ bạn cần xem xét:

Shot ảnh Silhouette

Một shot Silhouette là nơi mà chủ thể chính ở trong bức ảnh (người, cây cố, vv…) hiện lên với toàn màu đen trái ngược với nền sáng, như bầu trời chẳng hạn.

Thời gian tốt nhất khi quay phim ngoại cảnh tâm trạng là hoặc bình minh hay hoàng hôn nhưng bạn thực sự có thể chụp bất kỳ thời gian nào trong ngày. Chúng thực sự tạo ra cảm giác về khí quyển nhất định và có thể ảnh hưởng đến quan điểm và kỳ vọng của khán giả. Nhưng có nhiều sự sáng tạo trong việc sử dụng ánh sáng ở một blog khác ..!

Và cuối cùng… một mẹo rất sáng tạo:

Để chụp ảnh silhouette, hãy phơi sáng bầu trời và không phơi sáng chủ thể.

Đến đây bạn đã xong rồi, đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả! Chúc bạn có thể quay phim ngoài trời khi thiếu ánh sáng thành công

 

Producer Vietnam
Producer Vietnam

Nhà sản xuất video chuyên nghiệp với nỗ lực mang lại các giải pháp sáng tạo về video, phim cho khách hàng.

Bài viết: 80