Ê-kíp làm phim

Producer Vietnam
By Producer Vietnam 12 Min Read

Bạn muốn sản xuất những thước phim giới thiệu doanh nghiệp , dự khán và một trong các vị trí hay lập một hàng ngũ ekip để sản xuất phim. Bạn muốn hiểu vai trò của các bộ phận trong ekip sản xuất để tìm hiểu nhiệm vụ của mỗi thành viên phải làm . Trogn tất thảy các ekip làm phim dù nhỏ hay đươn giản đến mấy cũng không thể thiếu các thành phần cốt tử tạo nên bộ phim như sau:

1. Biên kịch ( script writer )

Đây là người sáng tạo ra ý tưởng , viết nên kịch bản chi tiết bao gồm cốt truyện , Bắt đầu làm , thoại , tâm lý , cát nhân vật , diễn biết tình tiết cho bộ phim … Biên kịch có thể tạo nên kịch bản nhờ vào sự sáng tạo ngẫu nhiên từ một ý tưởng ngẫu nhiên , hoặc lấy ý tưởng từ một bài báo , một mấu tin , 1 câu chuyện , từ nội dung của bên doanh nghiệp mình làm phim quảng cáo… Hoặc có thể biên kịch chuyển thể kịch bản từ một truyện ngắn , tiểu thuyết với điều kiện được sự đồng ý của tác giả hoặc đã mua bản quyền.
Biên kịch cùng với kịch bản của họ là điều kiện cần hàng đầu để có 1 tác phẩm hay.

2. Chịu trách nhiệm sản xuất ( producer )

Producer là người đứng đầu trong việc điều phối các hoạt động của ekip làm phim. Nhà sản xuất trực tiếp làm việc với đạo diễn và tất thảy các bộ phận trong quá trình làm phim từ khâu phát triển ý tưởng , kịch bản cho đến khâu hoàn thiện và phát hành phim , hay nói đúng hơn là từ tiền kỳ đến sản xuất , hậu kỳ.

Nhà sản xuất chịu trách nhiệm đề xướng , liên kết , giám sát điều khiển các bộ phận trong ekip làm phim. Nhà sản xuất còn tạo mọi điều kiện để đáp ứng mọi yêu cầu sáng tạo của đạo diễn. Các vấn đề về kế hoạch sản xuất , lịch trình , tài chính , mời tài trợ , thuê máy móc thiết bị , nhân sự , PR , phát hành phim đều thuộc trách nhiệm của người này.

gioi-thieu-doi-ngu-lam-phim-chuyen-nghiep-tai-blue-eye-studio 1

3. Đạo diễn ( director )

Đạo diễn là người luôn xuất hiện ở vị quan trọng trong phần giới thiệu thành phần đoàn làm phim.

Người này chịu trách nhiệm về chất lượng nghệ thuật của bộ phim. Đạo diễn phối hợp với nhà sản xuất để chỉnh sửa và thiết kế phông nền cho phù hợp.

Một đặc quyền độc nhất chỉ đạo diễn có trên trường quay đó là chỉ đạo diễn xuất , các vai trò khác trong đoàn làm phim chỉ được phép góp ý tế nhị nếu thấy thật sự cần thiết.Ở thời kì hậu kỳ , đạo diễn cùng với người dựng phim cắt dựng các đoạn phim nháp , tính toán thời gian và nội dung của âm thanh , âm nhạc , hòa âm…

Đạo diễn kiêm luôn vai trò biên kịch cho phim , khi đó tác phẩm sẽ thuộc dòng phim tác giả. Và cũng có nhiều đạo diễn kiêm luôn vai trò sản xuất hoặc đồng sản xuất. Đảm đương nhiều vai trò cùng một lúc sẽ dễ dàng thực hiện và kiểm tra được ý đồ sáng tạo của đạo diễn , giảm bớt sự kềnh càng về nhân sự , nhưng cũng khiến cho khối lượng công việc trở thành nặng nề.

4. Quay phim ( Camera Operator )

Quay phim là người trực tiếp điều khiển máy quay phim theo hướng dẫn của Đạo diễn hình ảnh DP hoặc đạo diễn. Quay phim đôi khi đảm đương luôn vị trí đạo diễn hình ảnh nếu bộ phim không có kinh phí cao. Một bộ phim thường có phụ quay phục vụ cho quay phim chính như: người quay phim steadicam , điều khiển một vài loại máy quay đặc biệt khác , kỹ thuật viên điều khiển thiết bị …

Người quay phim sẽ thương nghị trước với đạo diễn về ý tưởng các cảnh quay , ánh sáng , khung hình. Sau khi đạo diễn trao đổi và đi đến thống nhất về cú máy , góc quay… người quay phim sẽ điều chỉnh các tham số kỹ thuật trên các thiết bị để phục vụ cho nhu cầu hình ảnh.

Giữa đạo diễn và Quay phim luôn phải có sự ôn hòa , thương nghị tĩnh tâm xử lý mọi ý đồ nghệ thuật để tránh bất hòa , xung đột trên trường quay. Chính bởi thế đạo diễn thường hợp tác với những người quay phim thân quen và hiểu ý họ nhất.

5. Trợ lý đạo diễn ( Assistant Director/AD )

Trợ lý đạo diễn là người sát cánh bên cạnh Đạo diễn trong 1 thời gian dài để phục vụ cũng như đôn đốc tiến độ làm việc. Trợ lý khá bận rộn trên trường quay để đảm bảo được lịch trình sản xuất , thẩm tra và đảm bảo tốt môi trường làm việc của từng bộ phận trong ekip làm phim tập trung.

Trợ lý quan trọng như một “người đưa tin” giữa các thành phần trong một đoàn làm phim. AD thông báo lịch quay hàng ngày , lịch nghỉ ngơi tới các bộ phận , công việc của họ là gì , chuẩn bị như thế nào , cảnh nào quay trước , cảnh nào nối tiếp , chăm chút và dẫn dắt diễn viên vào đúng vị trí. Trợ lý đạo diễn phải đảm bảo tiến độ của phim , cho nên đôi khi quyền yêu cầu đạo diễn cắt bỏ một số cảnh quay không thèm thiết. Trong một vài trường hợp , AD được sự cho phép của đạo diễn để chỉ đạo diễn xuất một vài cảnh nhỏ , cảnh có diễn viên nhân dân tham gia.

Ở vị trí này , bạn là người có cơ hội được quan sát học hỏi nhiều nhất. Dồi dào đạo diễn thành danh trên thế giới bắt đầu sự nghiệp đạo diễn của mình bắt đầu từ vai trò này.
gioi-thieu-doi-ngu-lam-phim-chuyen-nghiep-tai-blue-eye-studio

6. Thư ký trường quay ( Script Supervisor )

Thư ký trường quay là người luôn đứng cạnh Đạo diễn và Quay phim để ghi chép các tham số kỹ thuật ( ống kính , tiêu cự , độ dài , âm thanh… ) , các vị trí cảnh quay , số cảnh quay , sự dị biệt giữa các cú máy và take nào đạo diễn bằng lòng nhất. Những ghi chép đó rồi đây sẽ được Editor ( dựng phim ) sử dụng trong quá trình dựng phim.
thư ký trường quay còn phải thật tập kết theo dõi , ghi nhớ lại các cảnh quay , sự di chuyển của diễn viên , đạo cụ… để đảm bảo mọi sắp xếp đúng vị trí , đặc trưng khi quay từ shot này sang shot khác , scene này sang scene khác , ngày này sang ngày khác.

7. Biên tập viên ( editor )

Người dựng phim là người tổng hợp các cảnh quay nháp được chuyển về từ phim trường sau khi đoàn làm phim đóng máy. Editor dựa trên bản ghi chép của thư ký trường quay , dựa trên tham số của clap thể biết được nội dung của cảnh quay vào đầu mỗi cú máy để đặt lại tên các file hình. Dựa trên các sắp xếp theo thứ tự đó , dựng phim dùng các good take mà đạo diễn bằng lòng để lắp ráp , cắt gọt các đoạn phim vào với nhau , làm hiệu ứng theo ý đồ của đạo diễn.

Editor làm việc cùng với các bộ phận âm nhạc , âm thanh , hòa âm , lồng tiếng… Nhưng ở một vài phim kinh phí thấp , dựng phim sẽ kiêm luôn các phần việc đó. Đôi khi đạo diễn sẽ cùng ngồi dựng phim cùng với Editor , nhưng cũng có đôi khi anh ta được quyền sáng tạo ý tưởng mới trên những phim nháp có sẵn. Editor sẽ làm việc mài miệt bên máy tính với một phần mềm dựng phim , với nhiều dữ liệu và cho ra nhiều bản dựng với nhiều cách dựng khác nhau. Sản phẩm lần cuối sẽ là bản dựng mặc cả Editor và Director bằng lòng nhất.

Ngoài ra, ekip sản xuất phim còn vô cùng nhiều người tùy thuộc vào quy mô của một bộ phim hay đoạn phim. Dù là ai thì họ cũng đều là những con người làm việc thầm lặng đằng sau hào quang và đáng được ghi công.

Một số dịch vụ của Producer.vn

– Làm phim giới thiệu doanh nghiệp
– Làm TVC quảng cáo
– Làm phim phóng sự truyền hình
– Phim phóng sự cưới

Share This Article