Sản xuất tiền kỳ

Producer Vietnam
By Producer Vietnam 7 Min Read

Để làm ra một bộ phim hoàn chỉnh thu hút người xem đòi hỏi nhà sản xuất cần có những ý tưởng sáng tạo và độ ngũ sản xuất chuyên nghiệp. Qua trình làm phim cần trải qua hai giai đoạn sản xuất tiền kỳ và sản xuất hậu kỳ. Vậy quá quá trình đó sẽ diễn ra như thế nào? Trong bài viết chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn chi tiết về quy trình sản xuất phim giai đoạn tiền kỳ.

Quy trình sản xuất tiền kỳ là gì?

Quy trình sản xuất tiền kỳ là quá trình chuẩn bị và lên kế hoạch cho các hoạt động sản xuất của một dự án trước khi bắt đầu sản xuất chính thức. Quy trình này bao gồm các bước sau:

  1. Phát triển ý tưởng: Bước đầu tiên trong quy trình sản xuất tiền kỳ là phát triển ý tưởng cho dự án. Đây là giai đoạn để tìm ra ý tưởng cho bộ phim hoặc sản phẩm truyền thông khác, xác định mục tiêu, đối tượng khán giả và thông điệp của dự án.
  2. Viết kịch bản: Sau khi có ý tưởng, cần viết kịch bản cho dự án. Kịch bản sẽ là cơ sở để thực hiện các bước sau trong quy trình sản xuất.
  3. Lên kế hoạch sản xuất: Trong bước này, cần lên kế hoạch sản xuất, bao gồm lịch trình, ngân sách, địa điểm quay phim, diễn viên và đội ngũ sản xuất.
  4. Chuẩn bị sản xuất: Bước này bao gồm việc chuẩn bị các thiết bị cần thiết, tìm kiếm địa điểm quay phim, thuê diễn viên và ghi âm giọng nói (nếu cần thiết).
  5. Thực hiện quay phim: Sau khi chuẩn bị đầy đủ, bắt đầu thực hiện quay phim cho dự án.
  6. Dựng phim: Sau khi quay xong, cần dựng phim bằng cách soạn các bức tranh, cắt ghép các cảnh và thêm âm thanh và hiệu ứng đặc biệt.
  7. Đánh giá và chỉnh sửa: Sau khi hoàn thành dự án, cần đánh giá và chỉnh sửa nếu cần thiết để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Tóm lại, quy trình sản xuất tiền kỳ là giai đoạn quan trọng để chuẩn bị và lên kế hoạch cho các hoạt động sản xuất của một dự án. Nó giúp đảm bảo rằng các hoạt động sau này được thực hiện đúng tiến độ, đúng chất lượng và đúng ngân sách.

Đội ngũ của sản xuất tiền kỳ

Để hoàn chỉnh quy trình sản xuất tiền tiền kỳ không thể thiếu những yếu tố này không chỉ trong những bộ phim mà ngay cả với việc quay TVC quảng cáo cũng không thể bỏ qua.

Đạo diễn: Người cầm cân nảy mực, quyết định đến sự thành hay bại của bộ phim, là người chỉ đạo sản xuất, người đưa ra những ý tưởng sáng tạo cho bộ phim. Đạo diễn toàn quyền quyết định cảnh quay của bộ phim, kiểm duyệt những cảnh quay và có thể nói đạo diễn là người chịu trách nhiệm lớn nhất về bộ phim.

Phụ trách casting

  • Một bộ phim muốn hoàn thành một yếu tố không thể thiếu là một dàn diễn viên hóa thân vào các nhân vật trong kịch bản. Casting là quá trình tuyển chọn và tìm ra diễn viên thích hợp nhất cho những vai chính, vai phụ của bộ phim. Quá trình này đồi hỏi người những diễn viên ứng tuyển cần diễn thử những nhân vật mà mình muốn nhập vai. Đây là quy trình được đặc biệt xem trọng, đây là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành bại của phim, việc chọn một dàn diễn viên phù hợp để thể hiện nhân vật là điều không dễ.
  • Ngày nay việc tuyển chọn diễn việ trong dàn casting, các nhà làm phim thường chọn những diên viên nổi tiếng, những diễn viên ngôi sao để có thể thu hút được nhiều khán giả xem phim, thậm chí có nhiều kịch bản còn được sửa đế có thể phù hợp với năng lực diễn xuất của diễn viên.

Phụ trách trường quay

Là người phụ trách tìm kiếm những điểm quay phim cho các đoàn làm phim, những cảnh quay có thể được quay ngoại cành bên ngoài hoặc những cảnh quy thực hiện trong trường quay. Với địa chỉ làm phim có cảnh quay trong phim trường thường là những cảnh quy cần dựng cảnh hay những bộ phim cần sử dụng kỹ xảo điện ảnh.

Quay phim

 Là những người phụ trách chính trong việc quay lại các cảnh diễn của diễn viên, đội ngũ này cần đảm bảo có sự tương tác, phối hợp với đội phụ trách âm thanh, đội thiết kế để tạo ra sự ăn nhập giữa cảnh quay, diễn viên, âm thanh để thể hiện đúng kịch bản.

Bên cạnh đội ngũ chính để xây dựng tiền kỳ không thể không kể đến những đội ngũ nhân viên đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu như: Trợ lý đạo diễn, phụ trách sản xuất, phụ trách nghệ thuật, Thiết kế âm thanh, nhà soạn nhạc, biên đạo.

 

Share This Article