Bạn đang có nhu cần làm phim quảng cáo TVC 3D. Đối với những ai mới bắt đầu học làm phim 3D thì sẽ cảm thấy rất khó và nhiều giai đoạn khác nhau. Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng đó thì đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn cách làm phim 3D dưới đây của producer.vn nhé.

3D là gì?

3-D là viết tắt của từ 3-Dimension. Công nghệ 3-D, vẫn được sử dụng phổ biến ngày nay, thường được gắn với khái niệm “đồ họa 3D” – việc sử dụng các bộ phận để tạo ra hình ảnh một cách chân thực. phần mềm đồ họa máy tính. Công nghệ này lần đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh vào năm 1995 với bộ phim hoạt hình nổi tiếng Toy World của Walt Disney.

Bộ phim này đã mở ra một kỷ nguyên mới của thể loại phim hoạt hình, không chỉ hình ảnh đẹp và sống động hơn, nó được “cắt bớt” so với những bộ phim hoạt hình hai chiều truyền thống, và nó dần xóa nhòa khoảng cách giữa “thật” và “giả” những bức ảnh.

Sản phẩm 3D không chỉ phục vụ nhu cầu giải trí game, hoạt hình, phim ảnh … mà còn được ứng dụng hiệu quả trong sản xuất TVC, đào tạo, hướng dẫn trong các ngành nhạy cảm như quốc phòng, y tế, giáo dục. . Nhu cầu về người làm phim hoạt hình 3D. Họ có thể hoạt động trong phim, trò chơi điện tử, quảng cáo, v.v.

Lợi ích khi sử dụng phim 3D

Tăng tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng thông qua hình ảnh mới lạ và sáng tạo, không bị rập khuôn như các loại hình thức quảng cáo nhờ đó tăng trải nghiệm của khách hàng. Với nhiều ý tưởng đa dạng hấp dẫn bằng các nhân vật hoạt hình kết hợp hình ảnh thú vị, âm thanh vui nhộn hoặc thịnh hành không giới hạn sáng tạo của doanh nghiệp sản xuất phim 3D.

Nội dung hay ý nghĩa thông điệp truyền đạt đến khách hàng song song qua thính giác và thị giác, những nội dung dài dòng được chắt lọc và thay thế sang video, phim có lồng tiếng cùng giọng đọc truyền cảm cộng thêm nội dung được cô đọng cộng thêm âm thanh sôi nổi, kích thích cảm xúc người xem/người nghe.

Hướng tới nhiều phân khúc khách hàng vì tính chất dễ hiểu của hoạt hình ngay cả trẻ em hay người lớn đều có thể xem với nội dung kiểm duyệt chặt chẽ, phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Nhà làm phim 3D đòi hỏi phải có chuyên môn kỹ năng cao nên không ảnh hưởng quá nhiều chi phí để chuẩn bị nguồn nhân lực, cơ sở vật chất hay trang thiết bị để quay dựng như sản xuất phim truyền thống chính là công cụ hỗ trợ tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Hướng dẫn cách làm phim hoạt hình 3D

Bước 1: Chuẩn bị kịch bản

Để làm một bộ phim, tất nhiên, bạn cần viết một  kịch bản, đó là một câu chuyện được viết trên giấy. Tất cả các ý tưởng và tình tiết của bộ phim sẽ được trình bày chi tiết trong kịch bản phim này.

Bước 2: Vẽ model sheet

Phim nào cũng có nhân vật, nhân vật chính và nhân vật phụ. Những nhân vật này hoạt động trong nhiều kịch bản khác nhau. Trước khi dựng phim, người ta cần phác thảo kỹ hình dáng của các nhân vật trong phim trên giấy.

Ví dụ: Hãng phim hoạt hình Walt Disney sản xuất phim hoạt hình về chuột Mickey bằng cách phác thảo trước trên giấy hình dáng của chuột Mickey. Hình dạng phải được xem xét, chỉnh sửa cẩn thận và đặc trưng của bộ phim.

Công việc này được gọi là vẽ một tấm mô hình. Ngoài các nhân vật, cũng cần phác thảo trước các đồ vật sẽ xuất hiện trong phim như thế nào.

Bước 3: Vẽ kịch bản phân cảnh

Khi bạn đã có kịch bản và các nhân vật trong phim, bước tiếp theo là lập bảng phân cảnh, hay còn gọi là tạo kịch bản trực quan. Công việc giống như vẽ một phim hoạt hình trên giấy. Đánh giá khung ảnh dùng để kể chuyện trên giấy sẽ thể hiện rõ từng cảnh trong phim được thể hiện như thế nào và cũng thể hiện rõ những cảnh trong phim. Một cảnh trong phim được gọi là cảnh.

Bước 4: Lên background

Dưới đây là các bước để tạo cảnh nền cho phim. Tùy thuộc vào kịch bản phân cảnh, mọi người cũng sẽ xem được bao nhiêu bối cảnh sẽ xuất hiện trong phim. Để những cảnh này hợp lý và đẹp mắt thì những cảnh này cũng được vẽ sẵn trên giấy hoặc có thể vẽ trước bằng một số phần mềm vẽ 2D.

Ví dụ, trong phim có một cảnh trong rừng, phải phác thảo trước dáng vẻ của cây cối trong rừng, công việc này cũng giống như làm phim, đạo diễn phải chọn cảnh phù hợp để quay. Để làm phim 3D, cảnh này sau khi phác thảo cũng phải dựng lại trên máy tính thành không gian 3D, vì nhân vật trong lúc diễn cảnh đó có thể quay ở bất kỳ góc độ nào.

Bước 5: Modelling

Sau khi một nhân vật đã được phác thảo trên giấy, để nhân vật đó chuyển động trong phim, người ta phải dựa vào bản phác thảo để tái hiện nhân vật đó trong không gian 3D trên máy tính. Công việc này được gọi là mô hình hóa.

Nhà tạo mẫu cần xem bản phác thảo và tưởng tượng nhân vật trông như thế nào trong thực tế để tạo ra khối lượng chính xác. Lưu ý rằng nhân vật trên giấy chỉ là 2D và chỉ có thể nhìn thấy một số hướng của nó, trong khi trong 3D, nhân vật phải được nhìn từ mọi hướng như người thật. Ngoài ra, mô hình hóa phải tạo ra tất cả các biểu cảm có thể có trên khuôn mặt của nhân vật.

Bước 6: Texturing

Sau khi tạo mẫu xong, cần tạo màu cho nhân vật, tức là phải xác định nhân vật đó có màu da gì, mắt màu gì, rồi đến mũi, miệng, quần áo… Một nhân vật không chỉ đơn giản là như vậy. được chỉ định một màu.

Màu xanh đỏ tím vàng thường được tạo ra gần giống như vật liệu thật. Ví dụ da có thể nhăn, giày có thể là da bóng, quần áo có thể là lụa, canvas và các hoa văn, tác phẩm tạo ra màu sắc, hoa văn, nếp nhăn, độ bóng, gọi là tạo họa tiết và kết cấu cho nhân vật. Các đối tượng từ phim cũng cần được tạo.

Bước 7: Tạo xương

Để nhân vật có thể cử động và hoạt động như người thì cần phải có thêm công đoạn tạo khung xương cho nhân vật. Người nghệ sĩ làm công việc này cần phải có một số kiến ​​thức về giải phẫu học.

Tất cả các phần mềm mô hình 3D đều có các công cụ để tạo ra những bộ xương này. Dựa trên kiến ​​thức giải phẫu và nhân vật đã được mô hình hóa 3D, người nghệ sĩ sẽ tạo ra những chiếc xương có khớp nối tương ứng.

Ví dụ có xương cổ, xương cánh tay, khuỷu tay, ngón tay, tibias, cổ chân, ngón chân, và sau đó chỉ định các khớp này vào các vị trí thích hợp trong chế độ mô hình. Xác định cách nó sẽ hoạt động. Trong quá trình này, để có thể nhập vai vào giai đoạn sau và hạn chế tối đa sai số cơ thể, cần phải tính toán rất nhiều.